Performance Marketing hay Tiếp thị dựa trên hiệu quả không còn quá xa lạ với doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp tập trung vào kinh doanh trên nền tảng số (Digital). Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng liệt kê các sai lầm thường gặp khi áp dụng Performance Marketing của doanh nghiệp SME.

Quá trình phát triển của Performance Marketing ở Việt Nam

Performance Marketing xuất hiện không lâu sau khi Digital Marketing trở nên phổ biến ở Việt Nam, giai đoạn bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhất của phương pháp này là từ 2012. Ban đầu Performance Marketing tập trung vào các chiến dịch thương hiệu (làm Branding) nhưng cùng với sự phát triển nhanh của các sàn thương mại điện tử cùng các công cụ đo lường, Performance Marketing bắt đầu tập trung vào việc tạo ra các giao dịch hay đúng hơn là tạo ra doanh thu.

Chính trong giai đoạn Performance Marketing thể hiện được khả năng tạo ra doanh thu thì các doanh nghiệp SME (vừa và nhỏ) cũng bắt đầu quan tâm đến phương pháp này. Kết quả là ngày nay có không ít doanh nghiệp SME đã tạo ra được nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn đến từ các kênh Online nhờ áp dụng Performance Marketing. Tuy nhiên cũng có không ít sai lầm phát sinh khi triển khai Performance Marketing và tiêu biểu là 5 sai lầm sau đây.

Đặt kỳ vọng quá cao vào Performance Marketing

Nhiều doanh nghiệp khi mới bắt đầu tiếp cận với Performance Marketing đã đặt kỳ vọng quá cao và cho rằng phương pháp này có thể giải quyết mọi vấn đề, mang đến doanh thu, lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Thực tế thì Performance Marketing chỉ là một phần trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp và là một phần nhỏ trong tổng thể các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện. Performance Marketing sẽ không có tác dụng mấy nếu doanh nghiệp chọn sai sản phẩm, đội ngũ không đủ năng lực thực hiện kế hoạch hay phổ biến nhất là không có đủ năng lực tài chính để triển khai.

Vấn đề này đặc biệt phổ biến ở các doanh nghiệp truyền thống khi mới tìm hiểu về kinh doanh trên nền tảng Online. Hậu quả là doanh nghiệp sẽ luôn cảm thấy mình triển khai Performance Marketing không hiệu quả, không như mong đợi và từ bỏ quá sớm trước khi tạo ra được kết quả nhất định.

Chỉ quan tâm đến doanh thu

Performance Marketing không bỏ qua Branding

Performance Marketing không bỏ qua Branding

Doanh thu là một chỉ số quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm tuy nhiên doanh thu không phải là tất cả, đặc biệt không phải là mục tiêu duy nhất khi triển khai Performance Marketing. Nếu doanh nghiệp chỉ chăm chăm để kiếm tiền thì sẽ khó lòng lâu dài được, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay làm thương hiệu vẫn không mất đi phần quan trọng.

Trên môi trường Online, hầu như sự khác biệt về giá cả sản phẩm/dịch vụ giữa các doanh nghiệp không còn quá lớn nên khách hàng sẽ quan tâm nhiều đến thương hiệu, mức độ uy tín mà doanh nghiệp có. Do đó bên cạnh các chiến dịch Performance Marketing để tạo ra doanh thu, doanh nghiệp nên triển khai các chiến dịch Performance Marketing để làm thương hiệu (Branding). Nếu bỏ qua phần Branding, doanh nghiệp sẽ thấy rằng khả năng bán được sản phẩm/dịch vụ của mình ngày càng thấp do khách hàng dễ dàng bị các đối thủ cạnh tranh lôi kéo.

Phụ thuộc hoàn toàn vào Agency Performance Marketing

Đây là sai lầm rất phổ biến ở doanh nghiệp SME khi không có nhân sự có chuyên môn về Marketing hoặc Digital Marketing. Doanh nghiệp sẽ tìm kiếm một vài Agency có dịch vụ Performance Marketing và giao hết mọi trách nhiệm cho họ, hậu quả là Agency không tạo ra được kết quả đáng kể nào, thậm chí còn khiến doanh nghiệp tốn tiền, thời gian nhiều hơn.

Thực tế thì thế mạnh của các Agency này là khả năng tối ưu chứ không phải lên chiến lược để đồng bộ với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Nên khi doanh nghiệp giao hết cho Agency sẽ gặp tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” thường xuyên. Không ít tình huống Agency tập trung vào các sản phẩm/dịch vụ không mang lại lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp và khiến doanh nghiệp có nhiều doanh thu nhưng không có bao nhiêu lợi nhuận.

Ngân sách đầu tư quá thấp

Đừng quá hạn chế về ngân sách khi đầu tư cho Performance Marketing

Đừng quá hạn chế về ngân sách khi đầu tư cho Performance Marketing

Marketing nói chung hay Performance Marketing là một khoản đầu tư, nó có thể thành công hoặc không nhưng nếu đầu tư không đúng mức thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Đặc biệt là với Performance Marketing ngân sách đầu tư quá thấp sẽ khó lòng để tạo ra được kết quả lớn.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Chẳng hạn như để triển khai Performance Marketing, doanh nghiệp sẽ cần có giai đoạn Thử nghiệm (testing), nếu ngân sách quá thấp, giai đoạn này sẽ không đủ để đánh giá được cái gì hiệu quả và cái gì không, đồng thời cũng mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm. Hoặc khi bước vào giai đoạn Mở rộng (scale-up) sẽ không còn nhiều ngân sách để tăng thêm nữa và để các đối thủ lấy mất cơ hội mà mình đã tạo ra.

Không rõ ràng mục tiêu

Nếu mục tiêu chỉ tập trung vào doanh thu là quá hẹp thì nhiều doanh nghiệp SME lại không biết đặt mục tiêu khi làm Performance Marketing, hầu như họ chỉ triển khai và đánh giá chung chung theo cảm nhận. Việc không đặc mục tiêu rõ ràng sẽ khiến doanh nghiệp mãi loay hoay và không bước tiếp được.

Ví dụ trong giai đoạn làm thương hiệu, các chỉ số về lượt tiếp cận, lượt xem sẽ quan trọng, còn trong giai đoạn cân nhắc, các chỉ số về truy cập Website, về đăng ký tư vấn sẽ quan trọng. Không rõ ràng các mục tiêu này thì sẽ không có cách gì để tối ưu, nâng cao hiệu quả cho từng giai đoạn theo nguyên tắc của Performance Marketing.

Tạm kết

Có thể nói Performance là một phương pháp, một cách làm Marketing hay mà các doanh nghiệp SME nên áp dụng, tuy nhiên doanh nghiệp đừng xem đó là cây đũa thần hoặc “chén thánh”.

Nguồn: smtmarketing.co

Bài viết liên quan:

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESENhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn