Google đã chính thức ra mắt thuật toán Google Penguin với mục đích đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng liên kết. Mặc dù các SEOer hay gọi thuật toán này là Google Penguin nhưng thực chất không có thông báo nào về việc tên gọi này đến từ đâu. Vậy Google Penguin là gì? Cách nhận biết Google Penguin và khắc phục tình trạng Google Penguin này thế nào? Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin (đầy đủ là Google Penguin Algorithm) là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink (Link Schemes) và nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Google Penguin là một thuật toán chống spam của Google

Thuật toán này ra đời vào ngày 24/4, với mục đích để xử lý các trang web Spam trên công cụ tìm kiếm. Thuật toán đã dẫn đến thay đổi lớn trong các kết quả tìm kiếm của Google. Spam ở đây được hiểu là những chiêu trò như nhồi nhét keyword (keyword stuffing), che giấu nội dung (cloaking), … Những hình thức spam bị Penguin phạt bao gồm:

•  Liên kết trả tiền (Paid links)

•  Sắp đặt liên kết (Link schemes)

•  Nhồi nhét từ khóa (Keyword stuffing)

•  Link từ những trang spam.

Thuật toán này sẽ tự động phát hiện và xử phạt các trang web có các hành vi spam trên, đồng thời giảm thứ hạng của trang (page) vi phạm này trên site. (Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của toàn bộ các trang web trên site vi phạm. Tuy nhiên từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của những page trên site vi phạm quy định, thay vì toàn bộ webiste)

Trước năm 2012, liên kết chính là yếu tố xếp hạng rất lớn trong thuật toán của Google. Nó đã xem liên kết là báo cáo mạnh mẽ về giá trị của một trang Web. Giá trị này luôn đúng cho đến khi các SEOer bắt đầu tạo ra số lượng lớn các liên kết và sử dụng chiến thuật đáng ngờ.

Những điều bạn cần tránh nếu không muốn Google Penguin “dòm ngó”

Những điều bạn cần tránh nếu không muốn Google Penguin “dòm ngó”

1. Backlink không tự nhiên

Với những website xây dựng backlink không được tự nhiên như việc nhồi nhét anchor text, trường hợp này xảy ra khi có quá nhiều backlink với chỉ một anchor text trỏ về Page. Hơn thế nữa, lúc nào cũng trỏ cho một anchor text nhất định khiến cho từ khóa Over Optimizing (Tối ưu hóa quá liều), để tránh trước hết bạn cần liệt kê ra danh sách anchor text cần làm các key chính xác nên đặt ở mức thấp chỉ khoảng 3 – 5%.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Để tránh tình trạng Backlink không tự nhiên thì bạn hãy luôn đặt mình vào vị trí của người dùng và cảm nhận rằng nếu trong bài viết mà cố nhồi nhét từ khóa, Anchor, backlink thì sẽ cực là khó chịu. Bạn nên sử dụng nhiều anchor trỏ về và xây dựng link cách có kế hoạch để không bị ồ ạt.

2. Backlink chữ ký số lượng lớn

Sau khi hiểu được Google Penguin là gì chắc chắn những Marketing cần biết được những lý do cần tránh nếu không muốn Penguin nhắm đến. Đầu tiên Backlink chữ ký số lượng lớn chính là nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng hàng đầu mà giới làm SEO cực kỳ cẩn trọng. Cứ nghĩ rằng các bình luận trên forum diễn đàn là tốt nhưng thực sự bạn đang làm sai, chúng không xấu nhưng là do cách làm của bạn có vấn đề.

Có nghĩa là 1 topic bạn trả lời quá nhiều lần sẽ khiến cho bot Google nó quét và liên tục gặp phải trang web của bạn lúc này nó sẽ là gì? Nó sẽ giảm chất lượng backlink đó xuống, vì vậy tốt nhất với mỗi topic bạn chỉ nên trả lời 1 lần duy nhất. Điều này sẽ làm gia tăng độ tin cậy trong backlink của bạn với Google.

Backlink chữ ký số lượng lớn

3. Backlink từ những website có chất lượng kém

Nếu website của bạn có backlink tại những website kém chất lượng, website bị google coi là kém chất lượng hoặc những website rác… Thì chắc chắn bạn sẽ bị Google Penguin phạt và bị rà soát bởi thanh công cụ này.

Một trong những điều tối kỵ trong SEO là tránh lấy những backlink từ những website không có độ tin cậy cao. Chắc chắn nếu sử dụng backlink này sẽ ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến website của bạn, trên thực tế rất nhiều website đang dính phải những lỗi cơ bản này. Chính vì vậy hãy hiểu được Google Penguin là gì để nắm được cho mình cách phòng tránh tốt nhất.

Theo vlink

Bài viết liên quan

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn