Doanh thu là một khái niệm rất phổ biến và đơn giản trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên vẫn có những đơn vị chưa làm rõ được doanh thu một cách hiệu quả, bài viết sẽ giúp bạn đưa doanh nghiệp của mình đạt được doanh thu kỳ vọng và cách gia tăng doanh thu hiệu quả trên chi phí vốn.

Mỗi một doanh nghiệp đều hoạt động và phát triển với mục đích duy nhất là tối đa hóa lợi nhuận thu được mà ở đây chính là doanh thu bán hàng. Điều này cho thấy rằng một doanh nghiệp có phát triển, kinh doanh hiệu quả hay không thì cần phải xem chỉ số doanh thu của công ty này có tốt hay không.

Doanh thu là gì?

Doanh thu được hiểu là toàn bộ giá trị mà doanh nghiệp đạt được thông qua hoạt động kinh doanh bán hàng sản phẩm, cung cấp dịch vụ hay các hoạt động đem lại lợi ích khác của các cá nhân hay tổ chức. Chỉ số này phản ánh tình trạng kinh doanh của một đơn vị ở trong một khoảng thời gian qua đó có thể đánh giá được doanh nghiệp đó hiện có đang hoạt động hiệu quả hay không.

Doanh thu là gì?

Doanh thu của các doanh nghiệp thường bao gồm:

 • Doanh thu từ hoạt động bán hàng
 • Doanh thu từ cho thuê tài sản
 • Lãi từ tiền gửi ngân hàng, đầu tư trái phiếu
 • Khoản tiền thu được từ hoạt động bán ngoại tệ, sang nhượng cửa hàng…
 • Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ…

Tất cả các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đều mong muốn đạt được mục tiêu chung chính là mức độ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, bền vững và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể xác định rõ ràng và đạt được mức doanh thu thành công như đã đề ra.

Cách tính doanh thu bán hàng

Để tính doanh thu bán hàng, bạn cần chia ra làm 2 loại là doanh thu thuần và tổng doanh thu. Trong đó:

Tổng doanh thu: Là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được từ các hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ. Tổng doanh thu được tính dựa theo công thức = sản lượng x giá bán.

Doanh thu thuần: Là số tiền thực được sử dụng để đo lường hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Từ chỉ số doanh thu thuần, doanh nghiệp sẽ biết được tỷ lệ lãi lỗ của công ty từ hoạt động bán hàng là bao nhiêu.

 • Công thức tính doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Khoản giảm trừ
 • Trong đó, khoản giảm trừ ở đây sẽ thường bao gồm các chiết khấu thương mại, giá trị hàng trả lại và giảm giá hàng bán.

Tầm quan trọng của doanh thu bán hàng trong doanh nghiệp

Doanh thu là một chỉ số quan trọng đối với doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Nếu không có doanh thu, doanh nghiệp sẽ không thể chi trả chi phí cho hoạt động kinh doanh, vận hành doanh nghiệp hay nguồn vốn cho kỳ kinh doanh tiếp theo.

Tầm quan trọng của doanh thu bán hàng trong doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp đã đạt được nguồn doanh thu đều đặn dẫn đến tốc độ luân chuyển nguồn vốn cũng được gia tăng từ đó giúp giá trị thanh khoản của doanh nghiệp được đảm bảo tạo điều kiện cho việc tái đầu tư, quay vòng vốn nhanh. Ngoài ra thì doanh thu còn là cơ sở để doanh nghiệp khẳng định được vị trí của mình trên thị trường khi tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và lượng hàng hóa bán ra tăng trưởng tốt hơn.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Cách tăng doanh thu bán hàng hiệu quả

Để tối đa hóa lợi nhuận hiệu quả không phải chuyện đơn giản, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có các chiến lược bán hàng và marketing phù hợp.

Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Khách hàng chính là những người sẽ mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp từ đó tạo ra doanh thu cho tổ chức. Vì vậy, việc quan trọng doanh nghiệp cần phải thực hiện đó là xác định rõ ràng khách hàng của mình là ai, mong muốn, sở thích của họ là như thế nào từ đó có được phương án tiếp cận một cách hiệu quả.

Đẩy mạnh hoạt động bán hàng

Thông thường, doanh thu đến từ hoạt động bán hàng sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy để tăng trưởng doanh thu hiệu quả, doanh nghiệp cần đẩy mạnh trong hoạt động bán hàng như tối ưu quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng phục vụ của nhân viên, gia tăng chất lượng sản phẩm, cẩn thận trong khi đóng gói, giao hàng nhanh chóng…Tất cả điều này sẽ giúp gia tăng sự hài lòng của khách hàng từ đó khiến họ mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Thu thập phản hồi khách hàng

Để bán hàng hiệu quả, không thể thiếu những lời đánh giá hay phàn nàn của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt được những thiếu sót từ khâu sản xuất đến thành phẩm và tiếp thị đến tay khách hàng từ đó kịp thời khắc phục hiệu quả.

Thu thập phản hồi khách hàng.

Tăng giá trị trung bình trên một đơn hàng

Để tăng doanh thu bán hàng không thể thiếu việc gia tăng giá trị trung bình trên một đơn hàng của khách hàng. Giá trị của đơn hàng càng cao thì số tiền mà doanh nghiệp thu về càng lớn, vì vậy doanh nghiệp đừng bỏ qua phương pháp hiệu quả này.

Muốn gia tăng giá trị trung bình trên một đơn hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng các cách như sau: Cung cấp mã giảm giá, tặng gói ưu đãi kèm theo, tặng voucher, làm thẻ thành viên, miễn phí vận chuyển…

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp

Nhân viên kinh doanh là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đồng thời có tác động vô cùng lớn đến quyết định mua sắm của khách hàng. Một nhân viên kinh doanh với thái độ làm việc chuyên nghiệp, niềm nở sẽ tạo ra cho khách hàng cảm giác thân thiết, vui vẻ từ đó dễ dàng thực hiện việc mua hàng nhiều hơn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Dù đi trước hay đi sau thì bất kể một doanh nghiệp nào cũng sẽ có đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình trên thị trường. Việc nghiên cứu, phân tích đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt điểm mạnh, điểm yếu, của mình so với đối thủ từ đó đưa ra được phương án phát triển sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng tốt hơn.

Doanh thu không chỉ là một chỉ số để phản ánh mức độ hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp mà nó còn khẳng định vị thế trên thị trường. Một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển thành công nếu như có kế hoạch tăng trưởng doanh thu bền vững và hiệu quả. Với kiến thức trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm doanh thu là gì và các cách để tăng trưởng doanh thu hiệu quả.

Triển khai inbound marketing giúp gia tăng khách hàng chủ động

Inbound Marketing là marketing dựa trên giá trị. Điều đó nghĩa là bạn tìm kiếm khách hàng bằng-cách thu hút và “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng với những nội dung, dữ liệu và dịch vụ khách hàng chất lượng, chứ không phải làm phiền họ bằng những email/tin nhắn rác hoặc những quảng cáo phản cảm.

Inbound Marketing là một chiến lược tiếp thị hai chiều nhắm đến khách hàng tiềm năng bằng cách tự mình cung cấp thông tin hữu ích thông qua các phương pháp viết nội dung, tương tác trên các mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chiến lược content marketing hiện đại…

Triển khai hoạt động Inbound Marketing giúp doanh nghiệp thu hút, thấu hiểu, đáp ứng và giữ chân khách hàng bền vững.

Khách hàng sẽ tìm đến thương hiệu khi họ có nhu cầu thông qua bộ máy tìm kiếm nào đó như Google, Facebook, Bings bằng các bài viết SEO, những bản tin đăng ký, từ khóa, livestream, hội thảo trên web,sách điện tử, ứng dụng. Cũng như họ có thể nhìn thấy thương hiệu thông qua các trang Fanpage, Youtube, Zalo, TikTok… khi phân phối nội dung, và các khách hàng tiềm năng chia sẻ và tương tác với thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến. Ưu điểm tuyệt vời của Inbound marketing là những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp không hề làm phiền đến khách hàng như chiến lược tiếp thị truyền thống.

Nguồn tham khảo: Bizfly

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung – Dịch vụ Inbound Marketing 4.0  – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.