Nhắc đến Search, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến SEO và SEM, những thủ thuật để tối ưu hóa giá bidding từ khóa, làm sao để lên top Google, cách tăng backlink nhanh nhất. Đây là những thuật ngữ thiên hướng về kỹ thuật nên đôi khi bị xem là gian lận để có được kết quả tốt.

Search Marketing trong truyền thông

search-marketing-va-5-hinh-thuc-pho-bien

Trong truyền thông, chúng ta phải quảng cáo nhằm tiếp cận đến đối tượng tiềm năng, những người có nhu cầu, hoặc tạo ra nhu cầu để tìm kiếm khách hàng mới.

Tuy nhiên với Search, những người tìm kiếm là những người đã có nhu cầu, vì thế, điều quan trọng là liệu họ có thể tìm ra bạn, hay nội dung của bạn có đủ hấp dẫn để họ click vào xem không? Vì nếu họ không tìm ra hoặc không chọn website bạn để xem, thì ắt hẳn họ đã chọn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Như ông Keith Weed – Global CMO của Unilever cho rằng: “Tìm kiếm – Search Marketing ngày càng quan trọng trong cách người tiêu dùng tham gia vào quá trình mua hàng, nếu bạn không làm tốt trong Search, điều này giống như việc bạn bán hàng mà sản phẩm của bạn không được nằm trên kệ siêu thị vậy.”

Nói cách khác, nhiệm vụ của Search là luôn phải xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm, đúng từ khóa và đúng nhu cầu. Search cần được đầu tư lâu dài để đảm bảo luôn có mặt ở những kết quả đầu tiên.

5 hình thức Search Marketing

search-marketing-va-5-hinh-thuc-pho-bien

Hiện nay, Search được chia làm 5 hình thức phổ biến:

 • Branding Search: là khi tìm kiếm tên thương hiệu, kết quả cho ra website thương hiệu (thường là trang chủ). Đây là hình thái đơn giản và làm dễ nhất, đôi khi có thể không cần làm nếu thương hiệu của bạn có tên đặc trưng và độc đáo. Tuy nhiên, nếu Branding Search không ra website thương hiệu của bạn, thì chắc chắn bạn đã thua trận. Vì ngay cả khi người tiêu dùng nhớ đến bạn, mà thương hiệu vẫn không có mặt trên digital, hãy xem đó là một thất bại.
 • Content Search: là khi người dùng tìm kiếm một chủ đề hoặc cụm từ cụ thể, với mục đích xem và tìm hiểu thêm nhiều thông tin. Theo đó, kết quả Content Search không nên dẫn về trang chủ, mà phải đưa về trang con nói về thông tin người dùng tìm kiếm. Loại hình này vô cùng quan trọng với những người làm nội dung.
 • PR Search: một dạng cụ thể hơn của Content Search. Dạng này thường là một chiến lược đưa ra kết quả tìm kiếm tích cực mang tính chất định hướng và giải quyết rủi ro khi thương hiệu đối mặt với khủng hoảng truyền thông.
 • Product / E-commerce Search: mong muốn của người dùng khi tìm kiếm dạng này là đi đến trang chi tiết về sản phẩm. Có thể xem đây là cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa các trang thương mại điện tử. Dễ hiểu tại vì khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm mà website của bạn không xuất hiện trên kết quả trả về thì xem như bạn đã mất đi cơ hội bán hàng.
 • Specialty Search: các dạng search chuyên biệt, như địa điểm, hình ảnh, video, tin tức… trong đó quan trọng nhất là Location Search ở Google Maps, vì người tiêu dùng có thói quen tìm kiếm những địa điểm gần nhất.

Theo brandcamp

Bài viết liên quan:

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn