Để cung cấp thêm những kiến thức đa dạng, thực tế hơn cho các bạn sinh viên Marketing, chúng tôi sẽ chia sẻ về định nghĩa, mục tiêu và các hình thức phổ biến của Direct Marketing. Hãy theo dõi bài viết nhé!

Direct Marketing là gì?

Direct Marketing (Bán hàng trực tiếp) là một hoạt động quảng cáo liên quan đến việc trình bày, giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng mục tiêu mà không cần đến bên trung gian quảng cáo. Đây là hoạt động truyền tải thông điệp đến khách hàng. Cụ thể là một trong những hoạt động của hình thức Marketing hướng tới những người tiêu dùng tiềm năng ở phạm vi nhỏ hẹp (BTL – Below The Line).

dinh-nghia-muc-tieu-va-cac-hinh-thuc-cua-direct-marketing

Ví dụ: Những người tham gia Mum’s Club – hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm chăm nuôi con của các bà mẹ bỉm sữa có thể thường xuyên nhận được các quảng cáo trên Facebook về quần áo sơ sinh dựa trên độ tuổi và cuộc sống của họ, có thể đáp ứng nhu cầu của họ (Wants).

Mục tiêu của Direct Marketing

dinh-nghia-muc-tieu-va-cac-hinh-thuc-cua-direct-marketing

Nhìn chung mục tiêu các hoạt động quảng cáo là nâng cao nhận thức về sản phẩm với khách hàng, giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin xu hướng thị trường từ những phản hồi của khách hàng. Nhưng mục tiêu chính của hoạt động Direct Marketing là thuyết phục khách hàng mua ngay tại thời điểm đó. Mặc dù mục tiêu của Direct Marketing là bán được hàng nhưng nhiều khi khách hàng sẽ không mua ngay tại chỗ thì có thể hướng khách hàng:

 • Ghé thăm trang web, fanpage của doanh nghiệp về sản phẩm

 • Lưu tên, thông tin liên lạc của khách hàng để có thể liên hệ nói thêm thông tin sản phẩm

 • Đưa cho khách hàng bưu thiếp, poster,… có thông tin sản phẩm

Các hình thức bán hàng trực tiếp

Có thể là vì Direct Marketing (Bán hàng trực tiếp) là giúp khách hàng trao đổi thông tin trực tiếp với nhà cung cấp mà không phải thông qua bất kì một phương tiện nào khác như quảng cáo phương tiện truyền thông, PR báo chí, forum,… Nên Direct Marketing có rất nhiều hình thức. Dưới đây là các hình thức bán hàng trực tiếp phổ biến.

Truyền thống

TeleMarketing

TeleMarketing có thể hiểu là Marketing từ xa thông qua điện thoại. Đây là một hình thức quan trọng trong bán hàng trực tiếp và hiện nay đang được sử dụng rất nhiều. Khách hàng nhận được cuộc gọi thoại tư vấn về sản phẩm hoặc sử dụng điện thoại, chủ động gọi số điện thoại miễn phí đến bên chăm sóc khách hàng để đặt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Direct_Mail Marketing

Dựa trên địa chỉ Mail khách hàng để lại sau những lần đặt gian hàng bán hàng trực tiếp, Marketing qua thư tiếp trong đó có thư, mẫu quảng cáo nhỏ, phim, số điện thoại miễn phí,… để khách hàng có thể tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ và liên hệ mua hàng.

Postcards/ Letters

Postcards là hình thức bán hàng trực tiếp phổ biến và có những lợi ích độc đáo giúp doanh nghiệp phát triển. Nếu bạn đang tìm cách để mở rộng thương hiệu và đa dạng hóa chiến lược tiếp thị của mình, thì tiếp thị qua bằng Postcards là điều bạn nên xem xét nghiêm túc. Mặc dù sự ra đời của nền tảng Postcards đã là dĩ vãng, nhưng quảng cáo bằng Postcards vẫn có thể là một cách linh hoạt và mạnh mẽ để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Hiện đại

dinh-nghia-muc-tieu-va-cac-hinh-thuc-cua-direct-marketing

SMS Marketing

SMS là viết tắt của Short Message Service là một dịch vụ gửi tin nhắn ngắn đến số điện thoại. SMS Marketing là hình thức bán hàng trực tiếp mà thông điệp gửi đến khách hàng rất đa dạng và được sử dụng bằng các dịch vụ tin nhắn. Tùy vào mục tiêu của Direct Marketing mà có thể sử dụng các thông điệp bán hàng, giới thiệu dịch vụ, chương trình khuyến mãi, khuyến mại hay tin nhắn chúc mừng sinh nhật khách hàng,..

Social Media

Social Media đang được coi là công cụ truyền thông hữu hiệu và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Social Media có thể hiểu theo tiếng Việt là phương tiện truyền thông mạng xã hội. Với lượng người sử dụng mạng xã hội đông đảo trên khắp các nước trên Thế Giới, Social Media được xây dựng dựa trên nền tảng Internet kết nối online khiến việc chia sẻ thông tin sản phẩm của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra còn các hình thức bán hàng trực tiếp khác như:

 • Tài liệu quảng cáo

 • Catalog

 • Phiếu giảm giá

 • Bảng tin

 • Quảng cáo hình ảnh hiển thị trực tuyến được nhắm mục tiêu

 • Website

 • Chatbot (Người hoặc máy)

 • Zalochat

 • ….

Direct Marketing là một hoạt động không thể thiếu khi tiếp thị khi làm Trade Marketing. Nhưng để hiểu rõ hết các hình thức bán hàng trực tiếp cho đến thực hiện hiệu quả các hình thức bán hàng trực tiếp thì là cả một hành trình công việc khó khăn cho các Trade Marketer.

Bài viết liên quan:

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn