Để tìm hiểu chi tiết về 6 định dạng quảng cáo trên nền tảng Youtube, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quảng cáo Youtube là gì và những lợi ích của quảng cáo Youtube đem lại như thế nào đã nhé!

Quảng cáo Youtube là gì

Quảng cáo trên Youtube là việc đưa hình ảnh thương hiệu hoặc sản phẩm, dịch vụ của cá nhân / doanh nghiệp giới thiệu đến người dùng thông qua những video ngắn được phát trong ứng dụng Youtube, video trên trang web đối tác hay các ứng dụng thuộc mạng hiển thị. Bên viết sau đây Digit Matter sẽ chia sẻ tổng hợp 6 định dạng quảng cáo Youtube cần phải biết một cách chi tiết về cách quảng cáo xuất hiện với người dùng, cách tính phí hay ngữ cảnh sử dụng của từng định dạng quảng cáo.

Lợi ích của quảng cáo Youtube

Youtube là kênh mạng xã hội được phần đông công dân toàn cầu sử dụng với mục đích chủ yếu là giải trí, học tập, cập nhật thông tin… Ngoài ra còn có một phần những nhà sáng tạo nội dung hay Youtuber với mục đích tạo và cung cấp thông tin đến người xem cũng như kiếm thu nhập từ đó. Bởi vì chiếm được nhiều sự quan tâm của người dùng internet và quy tụ rất nhiều nhóm đối tượng người xem khác nhau nên Youtube đã, đang và sẽ tiếp tục là kênh tiềm năng của hầu hết doanh nghiệp khi muốn tiếp cận đến người dùng và tăng mức độ nhận biết thương hiệu đến khách hàng tiềm năng.

6 định dạng quảng cáo Youtube cần phải biết

Quảng cáo Instream có thể bỏ qua

chi-tiet-6-dinh-dang-quang-cao-youtube-ban-can-biet

Mô tả

Đây là định dạng quảng cáo video được phát trước, trong hoặc sau video khác và người xem có thể nhấn bỏ qua sau 05 giây. Với định dạng này, video quảng cáo của doanh nghiệp có thể kéo dài lên đến vài phút, tuy nhiên độ dài khuyên dùng nên khoảng dưới 30 giây.

Vị trí xuất hiện

Quảng cáo instream có thể bỏ qua sẽ được xuất hiện trong các video trên Youtube hay trên hệ thống mạng hiển thị của Google (trang xem Youtube, video trên trang web đối tác, các ứng dụng thuộc mạng hiển thị)

Cách tính phí

Đối với định dạng quảng cáo instream có thể bỏ qua, Google sẽ tính phí theo 2 cách là CPV (chi phí cho mỗi lượt xem) và CPM (chi phí cho 1000 lần hiển thị). Đối với CPV, doanh nghiệp sẽ bị tính phí khi người dùng xem video quảng cáo trong 30s hoặc toàn bộ thời gian nếu video ngắn hơn 30s.

Khi nào nên sử dụng

Định dạng quảng cáo Youtube Instream có thể bỏ qua sau 5 giây được áp dụng nhiều với mục đích tiếp cận đến nhiều người xem hay tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và có thể áp dụng với mục tiêu thu hút những khách hàng đang ở giai đoạn “xem xét thương hiệu / sản phẩm”. Với định dạng này, doanh nghiệp nên tập trung thể hiện thông điệp truyền thông chính trong vòng 5 giây đầu tiên để tránh người xem nhấp bỏ qua quảng cáo. Ngoài ra, nếu nội dung video trong 5 giây đầu tiên hấp dẫn thì sẽ có khả năng thu hút người dùng xem thêm video sau 5 giây.

Quảng cáo Instream không thể bỏ qua

Mô tả

Quảng cáo Instream không thể bỏ qua cho phép chạy quảng cáo video có độ dài lên tới 15 giây và người xem không thể bỏ qua quảng cáo. Video quảng cáo của doanh nghiệp có thể xuất hiện trước, trong hoặc sau video khác.

Vị trí xuất hiện

Quảng cáo Instream không thể bỏ qua được phép xuất hiện tại các video trên Youtube, các video trên trang web đối tác và các ứng dụng thuộc mạng hiển thị của Google.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Cách tính phí

Định dạng quảng cáo Youtube Instream không thể bỏ qua được tính phí dựa trên 1000 lần quảng cáo hiển thị (CPM)

Khi nào nên sử dụng

Định dạng quảng cáo Instream không thể bỏ qua được sử dụng nhiều với mục đích tiếp cận đến nhiều người xem hoặc tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Với độ dài video lên đến 15 giây và không thể bỏ qua, doanh nghiệp có thể gửi gắm thông điệp truyền thông cụ thể hơn.

Quảng cáo khám phá video

Mô tả

Định dạng quảng cáo khám phá video bao gồm 01 hình thu nhỏ và phần text mô tả.

Vị trí xuất hiện

Quảng cáo khám phá video xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Youtube, bên cạnh những video có liên quan trên Youtube hoặc trên trang chủ dành cho thiết bị di động của Youtube.

Cách tính phí

Nhà quảng cáo sẽ bị tính phí khi có người dùng nhấp vào hình ảnh thu nhỏ để xem video của doanh nghiệp.

Khi nào nên sử dụng

Định dạng quảng cáo khám phá video được sử dụng nhiều với mục đích tiếp cận đến nhiều người xem hoặc tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chọn định dạng này nếu muốn quảng bá thương hiệu / sản phẩm ở giai đoạn “cân nhắc” của người dùng.

chi-tiet-6-dinh-dang-quang-cao-youtube-ban-can-biet

Quảng cáo đệm (bumper ads)

Mô tả

Quảng cáo Bumper hay quảng cáo đệm là định dạng quảng cáo Youtube cho phép doanh nghiệp truyền tải thông điệp trong khoảng thời gian ngắn – 6 giây trở xuống. Video quảng cáo có thể phát trước, trong hoặc sau video khác và người xem không thể bỏ qua quảng cáo.

Vị trí xuất hiện

Bumper ads có thể xuất hiện tại các video trên YouTube, trong các video trên trang web đối tác hoặc trên các ứng dụng thuộc mạng hiển thị của Google.

Cách tính phí

Định dạng quảng cáo bumper tính phí dựa trên 1000 lần quảng cáo hiển thị (CPM)

Khi nào nên sử dụng

Định dạng quảng cáo khám phá video thường được sử dụng với mục đích tiếp cận đến người xem hoặc tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Vì bị giới hạn đúng trong 6 giây hoặc thấp hơn, nên doanh nghiệp sẽ bị giới hạn về mặt thời gian truyền tải thông điệp, do vậy khi sử dụng định dạng này cần lưu ý đưa những nội dung quan trọng và cân nhắc loại bỏ những nội dung không cần thiết.

Quảng cáo ngoài luồng phát (outstream ads)

chi-tiet-6-dinh-dang-quang-cao-youtube-ban-can-biet

Mô tả

Định dạng quảng cáo Youtube ngoài luồng phát chỉ tương thích trên thiết bị di động (các thiết bị điện thoại và máy tính bảng).
Quảng cáo outstream khi bắt đầu phát sẽ không có âm thanh cho đến khi người dùng nhấn vào video quảng cáo để bật âm thanh.

Vị trí xuất hiện

Quảng cáo ngoài luồng phát xuất hiện trên trang web đối tác, ứng dụng trên mạng hiển thị của Google và không hỗ trợ trên nền tảng Youtube.

 • Đối với vị trí trên thiết bị di động: hiển thị dạng banner
 • Đối với ứng dụng dành cho thiết bị di động: hiển thị dạng banner, interstitials, in-feed, native, cũng như ở cả chế độ màn hình dọc và toàn màn hình.

Cách tính phí

Định dạng quảng cáo Youtube outstream sẽ tính phí theo giá mỗi nghìn lần hiển thị có thể xem (vCPM), nhà quảng cáo chỉ bị tính phí khi người dùng xem video phát trong 2 giây trở lên.

Khi nào nên sử dụng

Định dạng quảng cáo ngoài luồng phát thường được sử dụng với mục đích tiếp cận đến người xem hoặc tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp thông qua video quảng cáo trên thiết bị di động tại các trang web đối tác và các ứng dụng trên mạng hiển thị của Google.

Quảng cáo trên đầu trang chủ của Youtube (Masthead ads)

Mô tả

Đây là định dạng quảng cáo Youtube yêu cầu doanh nghiệp phải đặt trước thông qua người đại diện bán hàng của Google.

 • Đối với chiến dịch CPM: phải được đặt trước và nội dung quảng cáo cần được phân phối để triển khai ít nhất 3 ngày làm việc trước ngày bắt đầu chiến dịch.
 • Đối với chiến dịch CPD: phải được đặt trước 3 tuần và nội dung quảng cáo cần được phân phối trước 3 ngày làm việc

Vị trí xuất hiện

Định dạng quảng cáo Masthead ads xuất hiện ở đầu trang chủ YouTube trên màn hình máy tính, thiết bị di động và TV.

Trên màn hình máy tính

Một video nổi bật trên đầu trang chủ sẽ tự động phát mà không có tiếng trong vòng tối đa 30 giây. Người dùng có thể nhấp vào biểu tượng “mute” tại góc trái bên dưới để bật âm thanh của video. Định dạng quảng cáo Youtube này có thể xuất hiện với kích thước màn hình rộng hoặc theo tỉ lệ khung hình là 16:9 kèm thêm bảng thông tin bên phải. Bảng thông tin này sẽ tự động sử dụng bất kỳ nội dung nào của kênh Youtube hoặc doanh nghiệp có thể chọn tối đa 2 video để đưa vào bảng thông tin này. Sau khi phát xong, video chính sẽ mặc định trở thành hình thumbnail của video, khi người xem nhấp vào video thì họ sẽ được dẫn đến trang xem kênh Youtube của doanh nghiệp để xem video.

chi-tiet-6-dinh-dang-quang-cao-youtube-ban-can-biet
Trên thiết bị di động

Một video nổi bật sẽ xuất hiện ở vị trí top đầu tiên của ứng dụng Youtube, video này sẽ tự động phát mà không có âm thanh cho đến khi hết thời lượng video. Tương tự như trên màn hình máy tính, định dạng quảng cáo Youtube Masthead cũng tự động sử dụng tên kênh và logo của kênh, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh tiêu đề, dòng mô tả hay nút kêu gọi hành động (CTA). Khi người xem nhấp vào quảng cáo thì họ sẽ được dẫn đến trang xem Youtube của doanh nghiệp để xem video.

Trên màn hình TV

Video định dạng quảng cáo Youtube masthead xuất hiện ở vị trí top của trang đầu ứng dụng trên màn hình TV sẽ tự động phát mà không có tiếng cho đến hết thời lượng video. Quảng cáo có thể xuất hiện với kích thước màn hình rộng hoặc theo tỷ lệ khung hình là 16:9. Người xem có thể sử dụng điều khiển từ xa của TV để tương tác với video quảng cáo. Sau khi phát xong, video mặc định sẽ trở thành hình thumbnail, khi người xem nhấp vào hình thumbnail thì sẽ được đưa đến trang xem để xem video toàn màn hình.

Khác với khi xuất hiện trên máy tính hoặc trên di động, nhà quảng cáo sẽ không thể thêm nút kêu gọi hành động (CTA) vào video quảng cáo khi xuất hiện trên đầu màn hình TV.

chi-tiet-6-dinh-dang-quang-cao-youtube-ban-can-biet

Cách tính phí

 • CPD: Chi phí cố định mỗi ngày
 • CPM: doanh nghiệp cần làm việc với đội ngũ của Google để có được thông tin ước tính về giá và mục tiêu hiển thị của chiến dịch.

Khi nào nên sử dụng

Doanh nghiệp nên sử dụng định dạng quảng cáo Youtube masthead ads khi muốn tăng nhận diện thương hiệu hay sản phẩm / dịch vụ mới hoặc muốn tiếp cận đến lượng lớn người dùng trong thời gian ngắn.

Theo digimatter

Bài viết liên quan:

Giải pháp Content Marketing & Digital Marketing giúp doanh nghiệp Dẫn đầu ngành hàng

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng với phương pháp tiếp thị hiệu quả bằng Inbound Marketing – Giúp doanh nghiệp sản xuất nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng qua việc phân phối nội dung đúng kênh. Tối ưu các nền tảng tiếp thị trực tuyến sẵn có.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn

.
.
.
.