Khi Digital MarketingContent Marketing tiếp tục là những khía cạnh chiến lược của doanh nghiệp, những kỹ năng Content Marketing nào Marketer không nên bỏ qua trong 2023 và hơn thế nữa.

Để có thể tối đa hoá hiệu quả, nhiệm vụ của các Content Marketer là không ngừng cập nhật các kỹ thuật mới, những thứ có thể giúp họ hiểu khách hàng nhiều hơn và đáp ứng các kỳ vọng cao hơn. Dưới đây là những kỹ năng Content Marketing trong 2023 mà bạn có thể tham khảo.

1. Kỹ năng xây dựng và sáng tạo nội dung

Hiển nhiên rồi, vì bạn là người làm nội dung do đó kỹ năng đầu tiên bạn cần có là xây dựng và sáng tạo nội dung. Khi nghĩ về việc xây dựng nội dung, không ít bạn quá tập trung vào khía cạnh Marketing mà bỏ qua hoặc coi nhẹ phần Content. Bạn cần lưu ý rằng, gốc rễ của Content Marketing là Content, tức là những thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy, yêu thích và hơn thế nữa, sau đó thương hiệu có thể đạt được các mục tiêu Marketing từ những phản ứng tích cực này. Bên cạnh những yêu cầu căn bản về ngữ pháp, việc thử nghiệm và đa dạng hoá các định dạng nội dung cũng là chiến lược mà bạn nên thử.

Kỹ năng xây dựng và sáng tạo nội dung

2. Kỹ năng chỉnh sửa (Editing)

Với hầu hết các Content Marketer, khó có thể đảm bảo rằng nội dung được viết có chất lượng cao ngay từ lần đầu biên tập, từ các lỗi ngữ pháp đến ý nghĩa của câu đều cần phải được kiểm tra và rà soát lại.

Tiếp đó, các nội dung mà bạn biên tập sẽ được khách hàng đón nhận như thế nào, bạn có thể đưa ra một số giả định và sau đó tự trả lời để tối ưu thông điệp.

Cuối cùng, cũng tương tự như bất cứ phương thức làm marketing nào khác, bạn cũng cần có một chiến lược để biên tập và chỉnh sửa nội dung theo hướng có lợi cho thương hiệu.

Một trong những mô hình chiến lược nội dung mà bạn nên biết đó là RACE.

 • R – Reach: Tiếp cận khách hàng.
 • A – Act: Thúc đẩy khách hàng hành động.
 • C – Convert: Chuyển đổi khách hàng.
 • E – Engage: Tương tác thường xuyên với khách hàng để xây dựng sự ủng hộ.

Tuỳ vào từng giai đoạn khác nhau, người làm Content Marketing cần biên tập và chỉnh sửa nội dung theo những cách khác nhau.

3. Hiểu biết sâu sắc về phễu bán hàng (Sales Funnel)

Hiểu biết sâu sắc về phễu bán hàng (Sales Funnel)

Cũng giống như các phương thức marketing khác, mục đích cuối cùng của Content Marketing là biến người dùng truy cập (traffic) thành khách hàng tiềm năng, sau đó là khách hàng và cuối cùng là khách hàng trung thành.

Để đạt được điều này, các Content Marketer cần hiểu về khái niệm phễu bán hàng hay Sales Funnel, nó chính là các giai đoạn khác nhau có trong hành trình của khách hàng.

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Một phễu bán hàng điển hình sẽ có 3 phần:

 • Đầu phễu bán hàng (TOFU)
 • Giữa phễu bán hàng (MOFU)
 • Cuối phễu bán hàng (BOFU)

Ở các giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng, người dùng mục tiêu cần những nội dung khác nhau và người làm Content Marketing cần đáp ứng các nhu cầu đó.

4. Kỹ năng lập kế hoạch hay hoạch định (Planning)

Như đã đề cập ở trên, trước khi bắt tay vào xây dựng và sáng tạo nội dung, điều kiện tiên quyết là bạn cần có một chiến lược hay một bản kế hoạch thể hiện những thứ bạn sẽ làm và những thứ bạn có thể đạt được.

Dù cho bạn có quyết định viết gì hay sử dụng định dạng nào thì nó cũng cần dựa trên các định hướng mục tiêu trước đó. Thông thường, Content Marketing là một phần của Marketing và do đó, Content Marketing sẽ bám chặt các mục tiêu của Marketing.

5. Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Một kỹ năng Content Marketing tiếp theo mà Content Marketer không nên bỏ qua trong 2023 và xa hơn nữa đó là nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu thị trường có thể bao gồm nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hay nghiên cứu cả các đối tác trung gian trong chuỗi giá trị nếu có. Mục tiêu của các nghiên cứu là tìm ra cái gọi là “sự thật ngầm hiểu” hay Insights. Content Marketing là xây dựng nội dung dựa trên các sự hiểu biết sâu sắc của họ về khách hàng (mục tiêu), đối thủ và hơn thế nữa.

6. Kỹ năng SEO.

Với hầu hết các ngành hàng, trong khi lượng traffic của website có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) luôn mang lại giá trị cao.

Để có thể tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, những người làm Content Marketing cần bắt đầu với những từ khoá mà người dùng mục tiêu tìm kiếm, sau đó dự báo những thứ mà họ đang cần đằng sau mỗi truy vấn đó.

Nội dung hiệu quả là nội dung giải quyết được cả bộ máy tìm kiếm và khách hàng mục tiêu của thương hiệu chứ không phải là những nội dung “cố tình spam từ khoá” mà không ít người làm SEO vẫn sử dụng, điều này chỉ đang khiến website của thương hiệu trở thành “rác” trong mắt của người truy cập.

Dưới đây là một số công việc mà bạn nên làm:

 • Nghiên cứu từ khóa.
 • Tối ưu nội dung trên trang.
 • Phân tích vị thế của đối thủ.

7. Kỹ năng kỹ thuật (Technical)

Kỹ năng kỹ thuật (Technical)

Kỹ năng Content Marketing cuối cùng mà bạn cần sở hữu trong 2023 và xa hơn đó là kỹ năng kỹ thuật, chính là các kỹ năng liên quan đến công cụ (tools), nền tảng (platforms), từ việc thiết lập đến sử dụng và tối ưu.

Kết luận

Content Marketing là một trong những phương thức làm Marketing mà bạn không thể bỏ qua trong 2023 khi nói đến việc thúc đẩy các mục tiêu của Marketing. Để đạt được các mục tiêu này, việc cập nhật liên tục các kỹ năng Content Marketing mới gần như là yêu cầu bắt buộc.

Nguồn: Marketingtrips

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn