Mặc dù Facebook sinh sau đẻ muộn so với gã khổng lồ Google nhưng cả 2 ông lớn trên đang chiếm lĩnh thị trường Marketing tại Việt Nam với lần lượt 70% và 80% doanh thu, và thậm chí trong tương lai Facebook sẽ vượt qua cả Google. Facebook Marketing rất phổ biến, thế nhưng người Việt đang làm nó một cách rất bản năng, thiếu kiến thức căn bản. Dưới đây là 5 sai lầm họ thường mắc phải.

1. Ai cũng nghĩ Facebook là một thị trường béo bở

Bạn hãy luôn nhớ câu nói: “Người khôn, của khó” cái gì mà nhiều người lao vào thì đó chính là hiện tượng bão hòa hoặc nếu bạn muốn tồn tại để kiếm được bát cơm ở đó thì cần phải có kiến thức và tạo được sự khác biệt. Bởi vì, có nhiều bạn chạy quảng cáo 1 thời gian không hiệu quả, thậm chí mất rất nhiều tiền sau đó đi tìm giải pháp tháo gỡ và cũng có người hẹn gặp riêng tôi để được tư vấn. Sau đó tôi đã phát hiện ra họ gặp phải vấn đề giống nhau đó là: chọn sản phẩm đại trà, bị đối thủ lấy thông tin khách hàng và cướp khách…vậy nếu bạn muốn khắc phục vấn đề này thì cần phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị trường và hạn chế việc bị đối thủ chơi xấu, cướp khách.

Ai cũng nghĩ Facebook là một thị trường béo bở

2. Tạo Fanpage sai mục đích

Một số người không hiểu 6 mục: Doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm; Công ty, Tổ chức hoặc Học viện; Thương hiệu hoặc Sản phẩm; Nghệ sỹ, Ban nhạc hoặc Nhân vật của công chúng; Giải trí; Hoạt động cộng đồng để làm gì và cứ chọn đại một cái để tạo.
Nếu bạn kinh doanh những sản phẩm mà phân phối trong phạm vi hẹp như: Ẩm thực, Spa, khóa học offline…thì nên chọn Doanh nghiệp địa phương hoặc địa điểm, vì ở mục này bạn có thể tiếp cận khách hàng trong 1 bán kính nhỏ nhất 1 Km đến lớn hơn 40 Km chính xác tới từng khách hàng tiềm năng. Hoặc bạn đang kinh doanh những sản phẩm quy mô lớn giao hàng toàn quốc, thì nên chọn mục Thương hiệu hoặc Sản phẩm, đối với mục Công ty, Tổ chức hoặc Học viện chủ yếu dùng để phát triển, quảng bá thương hiệu là chính…còn 3 mục Nghệ sỹ, Ban nhạc hoặc Nhân vật của công chúng; Giải trí; Hoạt động cộng đồng chỉ để giải trí hoặc làm Fanpage phụ chứ không nên chạy quảng cáo bằng Fanpage đó.

3. Thuê chạy quảng cáo và bị tước quyền quản trị trang của chính mình

Nhiều người tự chạy quảng cáo không hiệu quả và đi thuê, tin tưởng phân quyền quản trị viên cho “Con Tu Hú”, sau một thời gian Fanpage có nhiều fan, đơn hàng “nổ ầm ầm” thì bị chính “Con Tu Hú” tước mất quyền quản trị trang và đưa ra nhiều điều kiện như: đòi thêm tiền công, đòi chia lợi nhuận hoặc đòi bạn bỏ 1 số tền lớn ra để chuộc lại Fanpage của chính mình.

Những sai lầm khi làm Facbook Marketing

4. Chú tâm vào giá thầu mà quên đi lợi nhuận

“Trong kinh doanh ít nhất phải hòa vốn” đó là câu cửa miệng của các thương gia, vậy mà có nhiều bạn chỉ tìm cánh chạy quảng cáo sao cho thật rẻ để đỡ tốn chi phí mà quên đi chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu. Cách tính tiền của facebook vô cùng đơn giản đó là: càng nhiều người nhấp vào bài viết thì giá thầu càng rẻ, vậy bạn sẽ phân phối cho quảng cáo cho lứa tuổi từ 18 đến 24, vì độ tuổi này dùng facebook chiếm 45,84%. Nhưng có nhiều bạn sai lầm là viết nội dung và sản phẩm không phù hợp với độ tuổi đó nên dẫn đến tình trạng tiền quảng cáo vẫn chi còn đơn hàng không đi.
Lời khuyên: Đừng quá chú tâm vào giá quảng cáo.

5. Nội dung không hấp dẫn hoặc sai đối tượng

Tôi có nói chuyện với 1 bạn làm spa, một ngày chi 5 triệu đồng (VND) cho quảng cáo tại khu vực Hà Nội mà vẫn không hiệu quả, phân tích nguyên nhân sâu hơn, à! Thì ra bạn ấy viết nội dung quá sơ sài và chỉ 1 nội dung mà tiếp cận lứa tuổi từ 18 đến 60. Vậy bạn cần phải điều chỉnh như sau:

 • Tuổi từ 18 đến 21 là lứa tuổi đang phải ngửa tay xin tiền bố mẹ, bạn có tiếp tục đầu tư vào độ tuổi này hay không là tùy ở bạn, nếu thừa tiền thì xin mời.
 • Tuổi từ 22 đến 25 là người cũng đã có thu nhập nhưng ít vì họ mới ra trường và chưa có vị trí cao trong xã hội, vậy nên chọn gói sản phẩm vừa tiền để tiếp cận họ.
 • Tuổi từ 26 đến 30 đây là độ tuổi phong độ vừa, có thu nhập, sẵn sàng chi và sẵn sàng cho, bạn nên khai thác nhé.
 • Tuổi từ 31 đến 40 đa phần đã lập gia đình, chăm sóc con cái vì vậy họ cần phải tiết kiệm, nhưng nếu hợp lý thì vẫn chịu chi bình thường như cân đường hộp sữa.
 • Tuổi từ 40 đến 45 phụ nữ thì tái xuân, nếu họ có làm đẹp thì mục đích giữ chân ông xã hoặc “ấy” (cái này tế nhị không nói ra đâu bạn tự tìm hiểu), vì thế nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm làm đẹp, thời trang…thì đây chính là con bò sữa để bạn khai thác.
 • Tuổi trên 46 mời bạn nghiên cứu thêm ở các trang tâm lý, vì bạn người có sản phẩm đó nên bạn hiểu hơn ai hết.

Nói tóm lại một sản phẩm bạn có thể chia ra làm nhiều nhóm quảng cáo khác nhau và viết nội dung phù hợp để tiếp cận đúng tâm sinh lý của từng độ tuổi, tạo ra tệp khách hàng mục tiêu của mình, bạn nên tham khảo các cuốn sách như: Nghệ thuật viết quảng cáo của Victor O. Schwab, Thôi miên bằng ngôn từ, Trạng thái mua hàng của Joe Vitale, Tử huyệt cảm xúc của Roy Garn,…
Nếu trong một chiến dịch chạy quảng cáo, bạn không tiếp thị lại là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì: khách hàng có thể quan tâm nhưng chưa có nhu cầu ở thời điểm đó, sau này họ nhớ đến sản phẩm của bạn nhưng không biết tìm bạn ở đâu, bạn đã mất đi tệp khách hàng tiềm năng của mình. Vậy ở mỗi chiến dịch bạn nên tiếp thị lại hoặc đối tượng tương tự.

Theo Kiều Văn Đức – Cộng đồng iSocial

ONESE – Nhà Máy Sản Xuất Nội Dung Chuyển Đổi Bán Hàng & SEO 4.0 – giúp doanh nghiệp bạn tối ưu trang web, sản xuất nội dung và phân phối nội dung lên các kênh truyền thông phù hợp. Chúng ta cùng nhau làm việc để doanh nghiệp của bạn Bán Nhiều Hàng & Tăng Lợi Nhuận với thứ hạng từ khóa được xếp hạng cao và nội dung chuyển đổi mua hàng tăng trưởng liên tục.

ONESE Digital Marketing

Inbound Marketing - Mô hình marketing hiệu quả nhất hiện nay

Inbound Marketing là phương pháp thu hút cả thế giới về phía thương hiệu một cách tự nhiên:

  • Chủ động chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
  • Biến khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu liên tục.
  • Giúp giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
  • Mang lại hiệu quả dài hạn, bền vững và thu hồi vốn đầu tư (ROI).
  • Dẫn đầu ngành hàng kinh doanh với nền tảng đa kênh hiệu quả.
  • 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
  • 130-500 bài sưu tầm biên tập chuẩn SEO, hút khách mỗi tháng.
  • 100-1.000 từ khóa được SEO tổng thể theo ngành hàng liên tục.
  • Thu hút 3.000 - 100.000 khách truy cập tự nhiên mỗi tháng.
Chỉ từ 6 triệu/tháng

Điện thoại028 6292 1313

Emailinfo@onese.vn